7 เทคนิค ช่วยเร่งสปีดให้กับสมาร์ทโฟนจอมเฉี่อย

7 เทคนิค ช่วยติดปีกให้กับสมาร์ทโฟน

หลายคนคงเคยเจอกับตัวเองมาแล้ว มือถือที่เราใช้งานอยู่ดีๆ จู่ๆ กลับออกอาการง่วงเหงาหาวนอนขึ้นมาซะหยั่งงั้น คลิกปุ่ม Home ไปแล้ว ก็ยังนิ่ง เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

เราก็ได้แต่บอกตัวเองว่า “เพิ่งจะบ่ายโมงเท่านั้นเอง ทำไมมือถือเราเกิดจะอู้งานขึ้นมาตอนนี้หว่า
บางคนกำลังเล่นเกม Pokemon Go อยู่ดีๆ มือถือดันเดี้ยงไปดื้อๆ ตอนกำลังจะเก็บตัวหายากพอดี … ให้มันได้หยั่งงี้ซี่!!

วันนี้ เรามีเทคนิคง่ายๆ 7 ข้อมาฝากกัน ที่จะช่วยให้สมาร์ทโฟนของเราทำงานได้อย่างกระฉับกระเฉง ทำงานต่อเนื่องและยืดอายุยาวนานได้เป็นอย่างดี … จะเป็นยังไงบ้าง เราไปดูกัน

1. ลบเกมเก่าเก็บที่ไม่ได้เล่นออกไปให้หมด

เกมที่โหลดมาและสะสมไว้ในเครื่อง บางเกมก็ยังเล่นอยู่ บางแอพแทบไม่ได้เปิดมาใช้งานเลย ซึ่งนอกจากจะรก กินพื้นที่ในเครื่องแล้ว บางเกมก็ทำงานอยู่เบื้องหลัง สูบแบตเตอรี่กันไปอีก .. จะรออัลไลกันอีก ลบออกสิพ่อ!!

2. ได้โปรดเถอะ!! อัพเดตซอฟท์แวร์บ้างนะ

หลายคน เมื่อเห็นข้อความแจ้งเตือนให้อัพเดตซอฟท์แวร์ ก็มักจะกดทิ้งทันที โดยไม่ทันได้อ่านรายละเอียด ซึ่งจริงๆ แล้ว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ควรจะอัพเดตให้ทันสมัย เพราะตัวอัพเดตเหล่านี้ เป็นการแก้ไข Bugs หรือ ข้อผิดพลาดในซอฟท์แวร์นั่นเอง มีส่วนช่วยให้เครื่องทำงานได้ลื่นไหลมากขึ้น

3. บอกลาแอพที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง

ฟังก์ชั่นที่ทำงานเบื้องหลัง เป็นสาเหตุหนึ่งที่เขมือบทรัพยากรมือถือไปโดยเปล่าประโยชน์ เช่น การเปิด Wifi / บลูทูธ เมื่ออยู่นอกพื้นที่ จะทำให้มือถือต้องทำงานหนักขึ้นทั้งที่ไม่จำเป็น .. ดังนั้น ตั้งสติก่อนสตาร์ท!!

4. ลบข้อมูลล้านปีออกไปบ้าง

หาเวลาว่าง เปิดดูรูปถ่ายหรือวิดีโอที่เซฟไว้ในเครื่องดูบ้าง อาจจะพบว่า รูปที่ถ่ายไว้เมื่อ 3 ปีที่แล้ว กับคลิปวิดีโอยังนอนสงบนิ่งอยู่เต็มเมม .. ย้ายออกไปเก็บที่อื่น แล้วลบทิ้งออกไปจากเครื่อง ก็จะช่วยได้มากนะเธอ

5. โทรศัพท์ก็ต้อง “งีบ” เหมือนกันนะ

โทรศัพท์มือถือก็เหมือนคนเรานะ ถ้าจะให้ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงเหมือน 7-11 คงรับไม่ไหว .. ลองปิดเครื่องทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง แล้วจะเห็นว่าเครื่องทำงานได้เร็วขึ้นเยอะ … ได้หมดถ้าสดชื่น!!

6. รีเซ็ตเครื่องใหม่สักตั้ง

ถ้าเราหาสาเหตุที่ทำให้มือถือทำงานเร็วเป็นเต่าคลานต้วมเตี้ยมไม่ได้หล่ะก็ อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้แน่นอน คือ กดปุ่ม Reset (เริ่มต้นชีวิตใหม่กันดีกว่า) แต่มีข้อควรระวัง ต้องแน่ใจว่า ข้อมูลต่างๆ ในเครื่องเราได้แบ็คอัพไว้เรียบร้อยแล้ว เทคนิคนี้ ถือเป็น “ยาแรง” แต่ได้ผลชะงัดนักแล … เชื่อหัวไอ้เรืองเถอะน่าแม่จำเนียร

7. ปิดฟีเจอร์เกินจำเป็นลงไปให้หมด

สมาร์ทโฟน เดี๋ยวนี้มักจะรองรับวอล์เปเปอร์แบบเคลื่อนไหว หรือตัวการ์ตูนดุ๊กดิ๊กน่ารักบนหน้าจอได้ แต่รู้มั้ยว่า การมีปลาทองว่ายน้ำไปมาหรือน้องหมาแลบลิ้นเลียหน้าจอแบบ Live Wallpaper นั้น ทำให้เครื่องเราช้าลงไปเยอะพอสมควร ตัดใจปิดฟังก์ชั่นนี้เถอะนะแม่ .. แล้วจะรู้ถึงความแตกต่าง!!

[ เครดิต : Lifehack ]