12 เคล็ดลับเสกให้คุณกลายเป็นนัก Google Search ขั้นเทพ

ระบบ Google Search ยังมีสิ่งซ่อนอยู่ที่รับรู้กันในวงจำกัด วันนี้เราจะเปิดเผยให้คุณได้รู้ถึงความสามารถในการค้นหาที่น่าทึ่ง 12 ประการ จากนี้ไป คุณก็จะกลายเป็นนัก search ระดับเทพ ล้ำหน้าคนอื่นไปอีกหลายปีแสงเลยเชียว (5555+) … มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง?

1. ใช้เครื่องหมายดอกจัน “*” เพื่อค้นหาคำหรือวลีที่คุณนึกไม่ออก
Google มองเครื่องหมาย * นี้ เป็นคำที่ขาดหายไป และจะช่วยเติมข้อมูลที่ให้ผลลัพธ์เกี่ยวข้องมากที่สุด ดังนั้น ถ้าคุณลืม คำ วลีใดๆ ก็สามารถใช้ * เพื่อช่วยค้นหาวลีที่มีคำเกี่ยวข้องได้แล้ว ตัวอย่างเช่น “ลูกแมวปีนขึ้นไป *”

2. ค้นหาภายในเว็บไซต์ ด้วยคีย์เวิร์ด “site:”
ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณค้นหา “site: webmart.co.th เทคโนโลยี” กูเกิ้ลจะนำมาขึ้นทุกหน้าใน Webmart ที่มีคำว่า “เทคโนโลยี” อยู่ในนั้น

3. ค้นหาเว็บไซต์ที่คล้ายกันด้วยคำว่า “related:yourwebsite.com”
หากคุณมีบล็อกหรือเว็บไซต์ที่ปลื้มปริ่มมากมาย และต้องการหาเว็บไซต์ที่คล้ายกัน คุณสามารถทำการค้นหา เช่น “related:matichon.co.th” เป็นต้น

4. ค้นหาด้วยวลีจำเพาะเจาะจงโดยใช้เครื่องหมายคำพูด
หากคุณต้องการที่จะหาสิ่งที่มีข้อความหรือวลีที่เจาะจง ก็เพียงแค่ใส่ลงในเครื่องคำพูด จะให้ผลที่จำเพาะเจาะเช่นกัน ตัวอย่างเช่น คุณสามารถค้นหา “บริการดูแลเน็ตเวิร์ครายเดือน” เป็นต้น

5. แยกคีย์เวิร์ดออกโดยใช้ “-“
บางครั้งคุณต้องการที่จะค้นหา โดยไม่ต้องการคำบางคำ คุณสามารถทำได้โดยใช้เครื่องหมายลบตามด้วยคีย์เวิร์ดนั้นๆ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถค้นหา “jaguar speed -car”

6. ค้นหา Link ที่โยงไปเว็บไซต์ที่ต้องการด้วยคำว่า “link: yourwebsite.com”
หากต้องการจะตรวจดูว่า มีเว็บไซต์ใดบ้างที่เชื่อมโยงกับเว็บไซต์ของคุณ ก็เพียงแต่ใส่คำค้นว่า “link: ชื่อเว็บไซต์” ก็จะได้รู้ว่า มีเว็บใดบางที่ลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ หรือแม้แต่หน้า Facebook ของคุณ

7. ค้นหาเฉพาะรูปภาพที่ต้องการ
หากต้องการค้นหาภาพที่คล้ายกัน ก็ไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งที่ต้องทำ เพียงแค่ดาวน์โหลดภาพที่ต้องการ ได้ที่ http://images.google.com จากนั้น คลิกไอคอน “กล้องถ่ายรูป” ข้างๆ ช่อง search แล้วอัปโหลดภาพของคุณ (หรือวาง URL ภาพ) มันจะแสดงภาพที่เกี่ยวข้องภาพเดียวกันในขนาดที่แตกต่างกันและแสดงแหล่งที่มาของภาพทันที

8. ใช้คำสั่ง “or” เมื่อคุณจำชื่อเรื่องไม่ได้
หากคุณนึกไม่ออกว่า เจนนิเฟอร์ คนไหนที่นำแสดงในหนังเรื่องนั้น วิธีการก็แค่ใช้คำสั่ง “or” เช่น พิมพ์ว่า “jennifer aniston OR lawrence” เป็นต้น

9. ค้นหา ช่วงระยะเวลา โดยใช้คำสั่ง “…”
ตัวอย่างเช่น ถ้าพิมพ์คำสั่งค้นหา “invention 1900 … 2000” คุณจะพบกับสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างขึ้นระหว่างปี คศ.1900 – 2000 เป็นต้น

10. ค้นหาเฉพาะคำที่อยู่ใน หัวเรื่อง หรือ URL โดยใช้คำสั่ง “intitle:” และ “inurl:”
หากคุณต้องการที่จะหาฟอรั่มที่คุณสามารถค้นหา “inurl: forum” แต่หากคุณต้องการที่จะหาบทความที่มีคีย์เวิร์ดใน หัวเรื่อง (Title) คุณสามารถค้นหา “intitle: ลูกสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้” เป็นต้น

11. ใช้ “define:” เพื่อเรียนรู้ความหมายของคำสแลง
คำสั่งนี้แหละที่เด็ดมาก!! .. ถ้าคุณเคยได้ยินหรือเห็นเป็นคำสแลงที่ไม่เข้าใจความหมาย ก็เพียงแค่พิมพ์ “define: คำสแลง” ตัวอย่างเช่นเมื่อคุณค้นหา “define: bell and whistles” ก็จะพบกับความหมายที่ต้องการ (เจ๋งฝุดฝุด)

12. กรองผลการค้นหาให้ละเอียดขึ้นโดยใช้ปุ่ม “เครื่องมือ” ของ Google
อีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพบน Google นั่นคือ ปุ่มคำสั่ง “เครื่องมือ” หรือ “Search Tools” ที่อยู่ท้ายแถวเมนูคำสั่ง ช่วยกรองผลการค้นหาตามวันเวลา / ขนาดของภาพ / ความละเอียด ให้ได้ผลลัพธ์ที่แคบลง

เป็นยังไงกันบ้าง กับ 12 เทคนิคคำสั่งสำหรับ Google Search หากยังอยากเรียนเพิ่มเติมมากกว่านี้ เรายังมี ความรู้ดีดี ให้เข้าไปอ่านต่อได้อีก

สิ่งที่ต้องทำต่อไป คือการนำชุดคำสั่งเหล่านี้ไปใช้งานเพื่อให้ล้ำหน้าคนอื่นไปอีกร้อยปีแสง และ ถ้าเห็นว่าเป็นบทความที่มีประโยชน์ อย่าลืมแบ่งปันให้คนอื่นต่อไป … ความรู้จะมีค่า ถ้าอ่านแล้วแชร์!!

[ เครดิต : Lifehack ]